ทายนิสัยจากสีที่ชอบ สีมงคลประจำวันเกิด ความหมายของสีบอกได้ว่า คุณเป็นคนแบบไหน

สีแต่ละสีมีความหมายของมันเอง บางคนอาจยังไม่รู้ ความหมายแห่งสี รู้ไหมว่า สีที่ชอบ สีประจำวันเกิด  สามารถที่จะบ่งบอกบุคลิกและนิสัยของคนเราได้ว่าเป็นอย่างไร ลองมาดูกัน

สีมงคลประจำวันเกิด

สีแดง จะมีความหมายถึงความเข้มแข็ง มีกำลัง พลังอำนาจ ความร้อนแรง เลือด สงคราม อันตราย ความตื่นเต้น มีความเป็นหนึ่งเดียว ความตึงเครียด ให้ความรู้สึกถึงความโกรธ ความร้อน ความรุนแรง ความเร้าใจ

“หากต้องการดึงดูดให้ผู้คนสนใจ สีแดงมักจะถูกนำมาใช้เพราะช่วยให้ข้อความหรือรูปภาพดูเด่นขึ้นได้ ทำให้มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เช่น ป้าย SALE ต่าง ๆ ในร้านค้า หรือสัญญาณไฟจราจร รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดใส มีพลังทำให้ตื่นตัว ท้าทาย ใครที่ชอบสีแดง จะมีลักษณะความเป็นผู้นำ มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง เป็นคนเปิดเผย เป็นคนที่รักความสนุกสนานเฮฮา”

มาที่ สีเหลือง ให้ความรู้สึกถึงความสุข ความสงบ ความอ่อนโยน รุ่งเรือง มั่งคั่ง มองโลกในแง่ดี ภักดี บริสุทธิ์ ความร่วมมือ ฉลาด มีปัญญา บ่งบอกถึงความบริบูรณ์ กระปรี้กระเปร่า ความเบิกบาน พลังแห่งความหวัง ความสดชื่น รื่นเริงบันเทิงใจ

รวมไปถึง คุณธรรม เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย แต่ถ้าเป็นสีเหลืองอ่อนจะส่งผลให้อยู่ในอารมณ์ของความไม่สบาย โดยจะให้ความรู้สึกตรงกันข้ามกับสีแดง เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ หรือต้องระมัดระวัง จึงนิยมนำมาทำเป็นป้ายเตือนต่าง ๆ เช่น ป้ายมือใหม่หัดขับหรือป้ายมีเด็กในรถ Baby in car ที่ไว้ติดหลังรถ สีเหลืองจะเป็นสีที่ส่งผลให้คนที่ชอบสีนี้เป็นคนใจเย็น มีคุณธรรม มีความอบอุ่น อ่อนโยน รักในเพื่อนมนุษย์ ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข

สีชมพู สื่อได้ถึงหนุ่มสาว การเริ่มต้น ความคิดสร้างสรรค์ ตามหลักของโหราศาสตร์มีความเกี่ยวข้องกับดาวอังคาร จึงมีความหมายถึงความเข้มแข็ง เป็นสีผสมระหว่างสีแดงกับสีขาว สีชมพูจึงมีความหลากหลายของอารมณ์ ทั้งให้ความรู้สึกที่เข้มแข็ง และความอ่อนหวาน แต่เป็นความหวานแบบเข้มแข็ง ความรักที่ใช้สีชมพูจึงเป็นความรักที่อ่อนหวานแต่ชัดเจนและหนักแน่น

“เป็นสีที่ให้ความรู้สึกของการมีน้ำใจดี จิตใจกว้างขวาง อบอุ่นและทะนุถนอม ซึ่งตรงกันข้ามกับสีแดง ถ้าหากมีสีชมพูอยู่รายรอบจะทำให้รู้สึกถึงการปกป้อง ในเรื่องความรักจึงมักจะนำสีนี้มาใช้กัน คนที่ชอบสีชมพู ไม่ใช่เป็นคนหวานหรือมองโลกในแง่ดี แต่เป็นความทุ่มเท จริงจัง จริงใจ และชัดเจน โดยเฉพาะกับคนรักจะเอาใจใส่เทคแคร์เป็นอย่างดี”

สำหรับ สีเขียว เป็นสีของชีวิต เป็นสีของการก่อกำเนิดพลัง เป็นสีของธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ เช่น ใบไม้ ใบหญ้า สีของคลอโรฟิลล์ ฉะนั้น สีเขียวจึงเป็นสีของพลังของชีวิต ใครที่อยากมีความรู้สึกสดชื่น สดใส ร่าเริง และรื่นเริง สีเขียวทุกเฉดจะส่งผลให้มีความรู้สึกเป็นหนุ่มเป็นสาว มีชีวิตชีวา ความร่มเย็น การพักผ่อน การผ่อนคลาย

“สีเขียวตามหลักของโหราศาสตร์มีความเกี่ยวข้องกับดาวพุธ จึงจะเกี่ยวข้องกับการขาย การตลาด การติดต่อสื่อสาร การเจรจา ใครที่ชอบสีนี้จะรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวา สดใส ร่าเริงในตัวเขา ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ใด ๆ ก็จะค่อนข้างปรับตัวได้เร็ว มีความทุกข์น้อย เป็นคนใจกว้าง ใจเย็น รักความยุติธรรม ไม่ชอบมีปัญหาหรือทะเลาะวิวาทกับใคร”

ในขณะที่ สีส้ม เป็นสีผสมระหว่างแดงกับเหลือง ในทางโหราศาสตร์สัมพันธ์กับดาวพฤหัสบดี เกี่ยวข้องกับครูและอาจารย์ ฉะนั้น สีส้ม จึงเป็นสีผสมผสานของหยินและหยาง หมายถึง ความสมดุล ความเป็นไปของธรรมชาติ เช่น พระอาทิตย์ยามเช้า พระอาทิตย์ยามเย็น คือ มีความเป็นกลาง สื่อถึงความห่วงใย เอาใจใส่ ความจริงใจ มิตรภาพ

ใครที่ชอบสีส้มจะเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นผู้นำ แต่เป็นคนที่มีองค์ความรู้อยู่ในตัวมาก เป็นคนใฝ่รู้ ใฝ่หา ไม่หยุดนิ่ง และที่สำคัญกระจายความรู้นั้นออกไป มีความเป็นครูอยู่ในตัว ชอบสอน ชอบถ่ายทอดความรู้ที่มีให้ผู้อื่น

สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน มีความหมายถึงโชคดี การป้องกัน ความสงบ ความนุ่มนวล ความก้าวหน้า ความปลอดภัย การแบ่งปัน ความร่วมมือกัน ความจริงใจ ความอดทน เป็นสีของความสุข เป็นสีที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเป็นสีของท้องทะเล ฉะนั้น สีนี้จึงเป็นสีที่แสดงถึงความเป็นเสียงส่วนใหญ่ มหาชน เป็นสีของน้ำ ส่งผลในเรื่องของความมั่งคั่ง และเป็นสีของการให้กำเนิดชีวิต

ทางจิตวิทยามองว่าสีฟ้าเป็นสีแห่งความสดชื่น ปลอดโปร่งโล่งสบาย คนที่ชอบสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน จะเป็นคนที่ชอบพบปะผู้คน ประชาสัมพันธ์ พรีเซ็นต์เก่ง เข้ากับคนได้ง่าย แต่เป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูง เป็นคนที่เข้ากับคนได้ง่ายและคนรักง่ายด้วย ยิ้มเก่ง ร่าเริง โกรธง่ายหายเร็ว เป็นคนรักความสงบ มองโลกในแง่ดี

ส่วน สีม่วง จะหมายถึงการดูแลและปลอบโยน ช่วยให้จิตใจสงบและอดทนต่อความรู้สึกที่โศกเศร้าหรือสูญเสียที่มากระทบจิตใจ เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ ก่อให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ ให้ความรู้สึกมีเสน่ห์ หรูหรา น่าติดตาม เร้นลับ มีพลังอำนาจแฝงอยู่ ความเศร้า ความผิดหวัง สีม่วงยังเป็นสีที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อที่ลึกลับทางจิตวิญญาณ เป็นสีของซิกเซ้นส์ หรือสัมผัสที่ 6
ใครที่ชื่นชอบในสีม่วง จะเป็นคนที่มีพลังของจิตที่เข้มแข็ง มีญาณหยั่งรู้ สนใจเรื่องจิตวิญญาณโดยการนั่งสมาธิ การสวดมนต์ของเขาจะมีพลังเป็นพิเศษ ชอบค้นคิดสิ่งแปลกใหม่ แหวกแนว


สีขาว
เป็นสีที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ จินตนาการที่ไร้ขอบเขต ไม่มีสิ่งใดผิดไม่มีสิ่งใดถูก เป็นสีที่กำลังรอการเติมสีสันลงไป ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีม่วง สีเขียว ฯลฯ นอกจากนั้นยังหมายถึงความเยือกเย็นและการแยกหรือปลีกวิเวกก็ได้

“ผู้ที่ชื่นชอบในสีขาวเป็นผู้ที่พร้อมรับความคิดเห็น พลังงานต่าง ๆ เข้ามาไว้กับตัว เป็นคนที่เปิดใจกว้างในการยอมรับทั้งสรรพสิ่งทั้งดีและเลวแล้วค่อยมาเลือกทีหลังว่าจะเอาอะไรมาแต่งแต้มชีวิตของตน คนที่ชอบสีนี้จะเป็นคนเรียบร้อย เจ้าระเบียบ จุกจิก และเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง”

สีดำ เป็นสีที่สื่อถึงความสุขสงบ ความมั่นคง ความลึกลับ ความกลัว ให้ความรู้สึกอึมครึมหดหู่ สามารถอยู่หลอมรวมกับทุกสิ่งได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นสีใดเมื่อผสมกันสุดท้ายแล้วก็จะเป็นสีดำเสมอ เปรียบได้กับเป็นแหล่งรวมจิตใจของทุกคนในโลก นั่นคือ ในจุดหนึ่งของจิตใจมนุษย์ก็พร้อมที่จะมีกิเลสหรือยอมรับในกิเลสทั้งหลาย สีดำตามหลักจิตวิทยาและตามหลักโหราศาสตร์เป็นสีของพระราหู ซึ่งหมายถึง ความลุ่มหลง ความมัวเมาในสิ่งต่าง ๆ แต่ไม่ใช่ความทุ่มเท

ใครที่ชอบสีนี้จะเป็นคนที่เด็ดขาด ไม่มีตรงกลาง ตัดสินความเลว ความดี ด้วยตัวเอง และมีความชัดเจน เช่น ฉันจะคบกับคนนี้ก็เพราะฉันอยากคบ ตัดสินใจจากความรู้สึกของตัวเอง ไม่ว่าคนคนนั้นจะดีหรือไม่ดีก็ตาม มีหลักเกณฑ์ในชีวิตมาก และเป็นคนที่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงหรือความเป็นไป คนที่ชอบสีดำเป็นคนกล้าหาญ อดทน และมีจุดยืนของตัวเอง

มาที่ สีเงิน ให้ความรู้สึกถึงเสน่ห์ ความไฮเทค ความสง่างาม พลังของผู้หญิง การสื่อสาร ร่ำรวยหรูหรา ความสมัยใหม่ในทางจิตวิทยา ใช้สีเงินร่วมกับสีอื่นจะช่วยให้เป็นที่สะดุดตามากขึ้น

ผู้ที่ชอบสีเงินจะเป็นคนที่มีความเป็นตัวของตัวเอง จะแสดงความเป็นตัวตนออกมาอย่างชัดเจน คนที่ชอบสีเงินจะเป็นคนที่เมื่อเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองแล้วจะปรับปรุง เป็นคนที่มองจากภายในสู่ภายนอกของตัวเองโดยไม่สนใจหรือมองคนอื่น เช่น คนอื่นจะเป็นอย่างไร ไม่เป็นไร ฉันจะขอเป็นคนดี เขาก็จะมุ่งทำดี

สีทอง เป็นสีของธาตุทอง เป็นสีของความหรูหรา ฟู่ฟ่า เป็นสีที่สื่อถึงความร่ำรวย พระเจ้า ชัยชนะ การให้ชีวิตใหม่ ให้พลังใหม่ ใครที่ชอบสีนี้จะเป็นคนที่ชอบทำอะไรแล้วเป็นที่สุด ไม่ใช่เป็นผู้นำแต่ต้องการเป็นที่สุด เป็นที่หนึ่ง โดยจะมีชีวิตอยู่อย่างสบาย นิสัยใจร้อน อยากได้อะไรก็ต้องได้ แต่จิตใจของเขาจะเป็นคนที่อ่อนนอกแต่แข็งในดุจเหมือนทอง โดยสิ่งที่เป็นเสน่ห์ให้กับคนที่ชอบสีทอง คือ จะเป็นกัลยาณมิตรให้กับทุกคน ชอบช่วยเหลือ มีน้ำใจ พร้อมที่จะให้อภัยต่อความผิดพลาดทุกอย่างที่เกิดขึ้นด้วยความเข้าใจ

“สีบ่งบอกความนึกคิด จิตใจและตัวตนของเรา เป็นความชอบส่วนตัวของบุคคล แต่ไม่ว่าจะชอบสีไหน บ่งบอกตัวตนของเราอย่างไร ซึ่งคนเราอาจจะเปลี่ยนสีที่ชอบได้บ้างจากช่วงเวลา อารมณ์ ความนึกคิด หรือจากประสบการณ์ของชีวิตที่เปลี่ยนไป ซึ่งไม่ว่าจะชอบสีใดก็ถือว่าดีทั้งนั้น โดยสิ่งสำคัญอย่าลืมว่า ไม่ว่าจะเลือกสีใดมาใช้ในชีวิตก็ตามเราจะต้องเป็นคนมีจิตใจที่มีคุณธรรม แล้วไม่ว่าเราจะนำสีอะไรมาใช้ในชีวิต เราก็จะเป็นคนที่มีคุณค่าและชีวิตของเราก็จะมีความหมาย”

 

สีมงคลตามวันเกิด

ในแต่ละวันจะมีสีที่เป็นมงคลตามวันเกิด ซึ่งสามารถเลือกนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนเอง โดยนำมาใช้ได้กับการออกรถใหม่ การเลือกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ รวมไปถึงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว

คนที่เกิดวันอาทิตย์ สีที่เป็นมงคล จะเป็นสีชมพู สีโอลด์โรส เพราะเป็นเดช อำนาจ และบารมี สีเขียวเป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง สีดำ สีเทา สีควันบุหรี่ เป็นสีของมนตรี มีคนคอยช่วยเหลือ ผู้ใหญ่สนับสนุน ควรหลีกเลี่ยง สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน

คนที่เกิดวันจันทร์ สีที่เป็นมงคล คือ สีเขียว สีม่วงเป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง สีฟ้า สีน้ำเงินเป็นสีที่จะมีผู้ใหญ่ส่งเสริม มีคนคอยช่วยเหลือ สีที่ควรหลีกเลี่ยง คือ สีแดง ต้องระวัง โดยเฉพาะคนที่ไม่สบาย

คนที่เกิดวันอังคาร สีที่เป็นมงคล คือ สีแดง เกี่ยวกับผู้ใหญ่ส่งเสริมให้การสนับสนุน สีส้มอิฐ เป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง สีดำหรือสีม่วง เป็นสีของอำนาจ บารมี สีที่ควรหลีกเลี่ยง คือ สีขาว เหลือง เพราะจะทำให้ไม่สบายหรือเกิดปัญหาขึ้นได้

คนที่เกิดวันพุธ สีที่เป็นมงคล คือ สีดำ สีเทา ในเรื่องของโชคลาภเงินทอง สีฟ้า เป็นสีที่มีคนรักคนชอบ สีขาว สีครีม สีเหลืองอ่อนเป็นสีของมนตรี มีคนคอยช่วยเหลือ ผู้ใหญ่ส่งเสริม เอ็นดู ให้หลีกเลี่ยงสีชมพู

คนที่เกิดวันพุธกลางคืน (ราหู) สีที่เป็นมงคล คือ สีขาว สีครีม สีเหลือง มีโชคลาภแล้วยังหมายถึงทำอะไรแล้วราบรื่น สีม่วง จะมีคนส่งเสริม ช่วยเหลือ สีแดง เพราะเป็นเดช อำนาจ และบารมี หลีกเลี่ยงสีส้ม สีอิฐ และสีทอง

คนที่เกิดวันพฤหัสบดี สีที่เป็นมงคล คือ สีฟ้า สีน้ำเงิน เพราะเป็นเดช อำนาจ และบารมี สีแดง สีส้ม ช่วยส่งเสริมในเรื่องโชคลาภเงินทอง มีคนรักคนชอบ สีเขียว ผู้ใหญ่ส่งเสริม ควรหลีกเลี่ยงสีม่วงทุกเฉดสีและสีดำ

คนที่เกิดวันศุกร์ สีที่เป็นมงคล คือ สีชมพู และสีโอลด์โรสเป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง สีขาว สีครีม จะโชคดี มีอำนาจ บารมี มีคนรักคนชอบ ส่วนสีส้ม สีอิฐ สีเหลือง จะมีผู้ใหญ่ส่งเสริม มีคนคอยช่วยเหลือ หลีกเลี่ยง สีดำทุกเฉดสีและสีเทา

คนที่เกิดวันเสาร์ สีที่เป็นมงคล คือ สีฟ้า น้ำเงิน เป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง ถ้าไม่สบายควรใส่สีส้ม สีอิฐ ซึ่งจะหมายถึงอายุยืน สีชมพู สีโอลด์โรส จะมีผู้ใหญ่ส่งเสริม ให้หลีกเลี่ยงสีเขียวทุกเฉดสี

แสดงความเห็น

comments