ขิงดอง วิธีการทำขิงดองสีชมพู หวานอร่อยสีสวยแบบธรรมชาติ

สูตรวิธีการทำขิงดองสีชมพู ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นปี เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงของอาหารจานเด็ด เสิร์ฟคู่กับเมนูเป็ด ปลาดิบแบบญี่ปุ่น หรือเคียงคู่กับซูชิก็เข้ากัน รู้ไหมว่า ขั้นตอนการทำง่ายๆ จริงๆ นะ

วิธีทำขิงดอง

          ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้ไม่สบาย ตอนเช้าเลยต้องทำข้าวต้มกินกับผักกาดดองบ้าง หรือปลาเค็มบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มเบื่อแล้ว เมื่อเช้าเปิดเจอเมนูขิงดอง อูย… เห็นภาพแล้วซี้ด แม้ขิงดองราคาไม่แพง แต่ถ้าทำกินเองมั่นใจกว่าเยอะ วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำขิงดองสีชมพู หรือ ขิงดองเจ มาพร้อมสูตรน้ำดองขิง และวิธีทำให้ขิงสีชมพู จะทำเป็นขิงดองหวาน หรือขิงดองเค็มก็ตามชอบ สำหรับคนกำลังลดน้ำหนักก็กินขิงดองลดความอ้วนได้ด้วยนะ ขิงดองกินกับอะไรก็อร่อย ถ้าหากอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็ทำขิงดองส่งออกไปขายต่างประเทศกันเลยจ้า

 ส่วนผสม ขิงดอง

– ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
– น้ำเปล่าผสมเกลือ (สำหรับแช่ขิงและล้างความเผ็ดออกจากขิง)
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 400 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
– มะนาว 1 ลูก

 วิธีทำขิงดอง

1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)

2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น

3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด (ถ้าเป็นขิงอ่อนสามารถกินได้เลยทันที หรือจะแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น)

   วิธีทำขิงดองกินเองไม่ยากอย่างที่คิด กินเป็นกับข้าว หรือเครื่องเคียงก็ได้ ใครสนใจทำขิงดองสีชมพูแวะเข้ามาจดสูตรด้านบนได้เลยค่ะ ตอนนี้ขอตัวออกไปซื้อขิงก่อนนะคะ

แสดงความเห็น

comments