Alibaba ประกาศร่วมมือ ทรูมันนี่ ขยายบริการชำระเงิน ปล่อยกู้ ผ่านเซเว่นฯ

Alibaba (อาลีบาบา) ผนึกกำลัง ทรูมันนี่ บุกตลาดอีเพย์เมนต์ในอาเซียน หวังขยายบริการชำระเงินค่าสินค้า ปล่อยกู้ การลงทุนในอนาคต

7-11
ภาพจาก  JPKPro designer / Shutterstock.com

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส กรุ๊ป ในเครืออาลีบาบา (Alibaba) เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (e-commerce) รายใหญ่ของประเทศจีน ได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับ “แอสเซนด์กรุ๊ป” ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) โดยเข้ามาถือหุ้นในบริษัทแอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ในสัดส่วน 20% และคาดว่าในปี พ.ศ. 2561 จะเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 30% ซึ่งถือเป็นการเข้ามาลงทุนในบริษัทไทยเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้การประกาศร่วมลงทุนดังกล่าวมีขึ้นที่ฮ่องกง โดยนายแจ็ค หม่า ประธานอาลีบาบา กรุ๊ป และนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นสักขีพยานในการลงนาม

true money

สำหรับ บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด คือผู้ให้บริการธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน หรือฟินเทคในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ชื่อ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด สำหรับธุรกิจการให้บริการด้านการเงิน และบริษัท แอสเซนด์ นาโน จำกัด สำหรับธุรกิจเงินกู้รายย่อย บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด มีสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ และมีให้บริการใน 6 ประเทศ รวมไปถึงไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมา และกัมพูชา

ทั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นบีซี ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า การที่อาลีบาบาเข้ามาถือหุ้นในทรูมันนี่ครั้งนี้ เพื่อร่วมกันขยายเครือข่ายการชำระเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะทำให้การเชื่อมโยงเครือข่ายการเงินของ “อาลีเพย์” และ “ทรูมันนี่” เกี่ยวกับเรื่องการชำระเงินเติบโตมากยิ่งขึ้น และขณะนี้ลูกค้าของอาลีเพย์สามารถชำระเงินค่าสินค้าและบริการในไทยได้แล้ว ผ่านทางร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น และต่อไปจุดชำระเงินของอาลีเพย์ จะสามารถรับชำระเงินของทรูมันนี่ได้อีกด้วย

อาลีบาบา
ภาพจาก 360b / Shutterstock.com

นายอีริค จิง ประธานคณะผู้บริหารบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส กรุ๊ป ระบุว่า ตลาดการชำระเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีศักยภาพที่สูงและการแข่งขันที่ ยังน้อยอยู่ บริษัทจึงนำเสนอบริการทางการเงินที่ปลอดภัยและไว้ใจได้ เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมรายเล็ก รายย่อย และประชาชนทั่วไป ซึ่งแอสเซนด์ มันนี่ ในฐานะผู้นำในประเทศไทยก็พร้อมที่สุดที่จะสร้างระบบนวัตกรรมทางการเงินใหม่ ในไทย

ด้านนายปุ ณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานคณะผู้บริหาร บริษัทแอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้แอสเซนด์ มันนี่ ได้รับการสนับสนุนด้านกลยุทธ์ และเทคนิคซึ่งเป็นนวัตกรรมระดับโลก ทั้งนี้ แอสเซนด์ มันนี่ มีแผนผลักดันธุรกิจจากผู้ให้บริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือฟินเทค ไปสู่ฟินไลฟ์ที่จะครอบคลุมการให้บริการชำระเงินค่าสินค้าบริการต่าง ๆ รวมทั้งสินเชื่อ การซื้อหน่วยลงทุน ประกันภัย เช่นเดียวกับแอนท์ ไฟแนนเชียล

ที่มา Kapook

แสดงความเห็น

comments