เล็งรื้อสะพานรัชโยธิน-ข้ามแยกเกษตร สร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ปลายปี 2558

เล็งรื้อสะพานรัชโยธิน-ข้ามแยกเกษตร เตรียมทำรถไฟฟ้าสายสีเขียว ปลายปี 2558

รถไฟฟ้า bts

          พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง เล็งรื้อสะพานรัชโยธิน-ข้ามแยกเกษตร สร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ปลายปี 2558 คาดใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี

วันที่ 26 กันยายน 2557 พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแผนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ประกาศให้มีการ ยื่นประมูลก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร ราคาก่อสร้าง 26,464 ล้านบาท ในวันที่ 30 กันยายนนี้

ด้านนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล รองผู้ว่าการด้านวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า การประมูลก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ได้มีการแบ่งงานประมูลเป็น 4 สัญญา ดังนี้

           1. งานโยธา (หมอชิต-สะพานใหม่) รวมรื้อสะพานข้ามแยก วงเงิน 14,021 ล้านบาท

2. งานโยธา (สะพานใหม่-คูคต) วงเงิน 6,125 ล้านบาท

3. งานศูนย์ซ่อมบำรุงรักษาและอาคารจอดรถ วงเงิน 3,708 ล้านบาท

4. ออกแบบ จัดหาและติดตั้ง งานระบบรางรถไฟฟ้า วงเงิน 2,608 ล้านบาท

ทั้งนี้คาดว่า หากได้เมื่อได้ผู้รับเหมาทั้ง 4 สัญญา และเสนอวงเงินอยู่ในกรอบราคากลาง ไม่ต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา คาดว่าจะเซ็นสัญญาให้ทันสิ้นปี 2557

 สำหรับการดำเนินการขั้นต่อไปภายหลังที่มีการเซ็นสัญญา ก็เป็นเรื่องการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคที่อยู่ในเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งผลการหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีข้อสรุปว่า ช่วงปลายปี 2558 จะมีการรื้อย้ายสะพานข้ามแยก 2 แห่งบนถนนพหลโยธิน ประกอบด้วย

 1. สะพานข้ามแยกรัชโยธิน โดยจะการยกเลิกสะพานลอยบนถนนรัชดาภิเษก และมาสร้างใหม่บนถนนพหลโยธิน รวมทั้งสร้างอุโมงค์ทางลอดบนถนนรัชดาภิเษกแทน

 2. สะพานข้ามแยกเกษตร โดยจะลดความยาวของสะพานให้สั้นลง

ขณะที่การเวนคืนที่ดินจะเริ่มปี 2558 เช่นกัน และตามแผนงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 4 ปี โดยจะแล้วเสร็จและเปิดบริการในปี 2562

อย่างไรก็ดี ได้มีการเตรียมนำร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน เสนอให้ ครม. พิจารณาเร็ว ๆ นี้ และเพื่อให้การก่อสร้างเร็วขึ้นจะให้ผู้รับเหมาเริ่มงานในส่วนที่ไม่ต้องเวนคืนไปก่อน

ที่มา – Kapook
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก รถไฟฟ้าบีทีเอส

แสดงความเห็น

comments