ขนส่งฯ เผย แกร็บไบค์ ผิดกฎหมาย หากตรวจพบไม่ใช่รถขึ้นทะเบียน เจอจับทันที

           ขนส่งฯ ออกมาย้ำ แกร็บไบค์ ที่จะรับส่งผู้โดยสารต้องนำรถเข้าระบบก่อน หากต้องการให้บริการอย่างถูกกฎหมาย ขอความร่วมมือประชาชน ใช้บริการรถที่ถูกกฎหมายเพื่อความปลอดภัย 

แกร็บไบค์

            กลายเป็นประเด็นร้อนระอุขึ้นมา สำหรับปัญหาระหว่างกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กับ แกร็บไบค์ ที่กลุ่มวินได้รวมตัวกันบุกตึก Grab ยื่นข้อร้องเรียน จี้ขนส่งให้หาทางแก้ปัญหา ซึ่งต่อมาโลกโซเชียลก็ได้มีการแพร่คลิปวินจักรยานยนต์รายหนึ่ง ที่ออกมาห้ามผู้โดยสารไม่ให้ใช้บริการแกร็บไบค์ ลั่นเป็นรถผิดกฎหมาย จะใช้อะไรก็ได้แต่ต้องไม่ใช่แกร็บไบค์นั้น

             ล่าสุด (20 พฤษภาคม 2561) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เปิดเผยว่า รถจักรยานยนต์ที่จะมาวิ่งให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจะต้องเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ค่าโดยสารต้องเป็นไปตามที่กำหนด หากตรวจพบรถที่ไม่ใช่รถที่ขึ้นทะเบียน และกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

            ขณะที่กรณี กลุ่มผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะ เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาประชาชนเลือกใช้บริการรถจักรยานต์ผ่านแอปพลิเคชั่น แทนการใช้บริการรถที่ถูกกฎหมายนั้น เกรมการขนส่งทางบกและคณะทำงานจะหารือร่วมกับผู้แทนบริษัทแกร็บอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปในการดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมถึงชี้แจงกฎระเบียบ และข้อกฎหมายในการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

            หากแกร็บไบค์ต้องการให้บริการ ต้องนำรถเข้าสู่ระบบ และดำเนินการตามกฎหมาย หากไม่นำเข้าสู่ระบบถือว่าเป็นรถที่ผิดกฎหมาย

            ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบก ขอความร่วมมือประชาชนเลือกใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการและได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย ได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

แสดงความเห็น

comments