ข่าวดีสำหรับมนุษย์เงินเดือน คลังจ่อลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเร็วๆนี้

         ภาษีบุคคลธรรมดา – เหล่ามนุษย์เงินเดือนเตรียมตัวเฮดัง ๆ คลังเผยข่าวดี จ่อลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา หวังจูงใจคนเข้าระบบภาษีมากขึ้น เล็งทำอีเพลย์เม้นท์ ซื้อ-ขาย 20 บาทก็ต้องเข้าระบบ พุ่งเป้าเป็นประเทศที่ 2 ที่ไม่ใช้เงินสดซื้อของ

ภาษีบุคคลธรรมดา

          เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558 ในงานเสวนาวิชาการเรื่อง “ปฏิรูปภาษี ทำให้ดี มีแต่ได้” นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้กล่าวถึงอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาว่า เร็ว ๆ นี้จะมีข่าวดีเกี่ยวกับการปรับลดภาษีดังกล่าว ที่ปัจจุบันมีเพดานจัดเก็บสูงสุดอยู่ที่ 35% แต่จะปรับลดเป็นเท่าไรขอดูปัจจัยอื่น ๆ ก่อน แล้วจะสรุปออกมาให้ชัดเจนอีกครั้ง นอกจากนี้จะทำการปรับปรุงค่าลดหย่อนค่าใช้จ่ายส่วนตัว เพื่อให้สอดคล้องเพดานภาษีดังกล่าว

          ทั้งนี้การปรับลดเพดานภาษีนั้น จะช่วยทำให้ฐานภาษีขยายเพิ่มมากขึ้นและน่าจะจูงใจให้คนเข้าระบบภาษีมากขึ้น และจะนำผลการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ลดจาก 30% เหลือ 20% มาเป็นกรณีศึกษาด้วย เนื่องจากพบว่าหลังลดภาษีนิติบุคคลแล้ว ฐานภาษียังไม่เพิ่มขึ้นอย่างที่ประเมินไว้ อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่ลดลงด้วย อ้างจากตัวเลขบริษัทที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ 6 แสนราย แต่พบว่าเสียภาษีเพียง 3-4 รายเท่านั้น

          อย่างไรก็ดี ปัจจุบันไทยมีแรงงานอยู่ประมาณ 30 ล้านคน แต่มายื่นแบบแสดงรายการภาษีเพียง 10.9 ล้านคน โดยในจำนวนนี้มี 6.4 แสนคน มีเงินได้สุทธิต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี และมีเพียง 4 แสนคนเท่านั้นที่เสียภาษี

          นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการปฏิรูปภาษีนั้นถือว่าเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่งทาง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้กระทรวงการคลังจัดทำแนวทางการปฏิรูปภาษี ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 2558 เพื่อขับเคลื่อนให้ได้ภายในปี 2559

          ในส่วนของการปฏิรูปภาษีทำได้ 2 แนวทาง คือ  ปฏิรูปเกี่ยวกับโครงสร้างภาษีและปฏิรูปเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี โดยหลังจากเรื่องนี้จะเร่งนำระบบบัญชีเดียวมาใช้กับนิติบุคคล และนำระบบอีเพลย์เม้นท์มาใช้ในการซื้อขายตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป ทุกอย่างต้องเข้าระบบอีเพลย์เมนต์ เพื่อทำให้การหลีกเลี่ยงภาษีลดลง และคาดว่าหากระบบนี้ปฏิบัติได้สำเร็จ ก็จะช่วยให้รัฐมีรายได้จากภาษีเพิ่มมากขึ้นถึง 1 แสนล้านบาทต่อปี โดยมีเป้าหมายไว้ว่า ไทยจะเป็นประเทศที่ 2 ที่ไม่ใช้เงินสดซื้อของ หลังสวีเดนประกาศยกเลิกใช้เงินสดเป็นประเทศแรกไปแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
มติชนออนไน์, Kapook

แสดงความเห็น

comments