ยูทูป รองรับถ่ายทอดสดวีดีโอแบบ 360 องศา พร้อมระบบเสียงรอบทิศทางแล้ว

หลายท่านคงจะเคยชมคลิป Youtube 360 ที่แสดงวีดีโอแบบ 360 องศา ผ่านทางเว็บไซต์และทางแอพมาแล้วแต่เป็นการถ่ายทำด้วยการอัพคลิปที่ถ่ายแบบ 360 องศา อัพคลิปขึ้นเว็บเท่านั้น ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ Youtube ประกาศพร้อมเริ่มทดลองการ Live Streaming ถ่ายทอดสดแบบ Live 360 องศาแล้ว โดย YouTube จะร่วมถ่ายทอดสดงานคอนเสิร์ต Coachella จากแคลิฟอร์เนีย  สหรัฐอเมริกา ในช่วง 22-24 เมษายน 2559 นี้ด้วย

Youtube Live 360

ซึ่งการจัดถ่ายทอดสด Youtube Live 360 นี้ จะทำให้คุณผู้ชมที่ได้สวมใส่แว่น VR หรือ แว่น Cardboard ในการชมการถ่ายทอดสด ทาง Youtube จะเหมือนเราอยู่ในงานนั้นจริงๆแบบไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านเลย (หากจำได้เคยเกิดขึ้นแล้วกับงานเปิดตัว Samsung Galaxy S7 ที่สเปน ที่มีการถ่ายทอดสดแบบ Live Stream 360 องศาเช่นกัน )

 

นอกจากนี้ยังมีการทดลอง เทคโนโลยีระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Spatial Audio ที่สมจริงด้วย ว่าได้ยินเสียงจากทิศทางไหน ทำให้เราได้เห็นภาพและเสียงที่สมจริงสุดๆ ซึ่งเราจะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ผ่านทางเว็บไซต์ และแอพ Youtube บนสมาร์ทโฟน และสมจริงสุดๆผ่านทางแว่น Google Cardboard โดยสามารถชมทางคลิป Youtube ด้านบน ทั้งนี้ควรชมแบบสวมหูฟังจะได้ยินเสียงแบบรอบทิศทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในช่วงนี้จับตาแผนการของ Youtube ว่าจะปล่อยฟีเจอร์อะไรออกมาอีก หลังจากที่ facebook ก็ได้เปิดฟีเจอร์ facebook live ให้ใครๆก็ถ่ายทอดสดผ่านทางมือถือขึ้น facebook ได้ รวมถึงมี facebook video 360 องศาด้วย ในขณะที่ฝั่ง Youtube ก็มีแอพ Youtube Gaming ให้คุณโชว์การเล่นเกมถ่ายทอดสดขึ้น Youtubeเท่านั้น

ข้อมูลจาก Youtube Blog
ที่มา it24hrs.com

แสดงความเห็น

comments