พบอุกกาบาตขนาดใหญ่ยักษ์ที่อาร์เจนตินา ติดเป็นอันดับ 2 ของโลก

         อาร์เจนตินาขุดพบอุกกาบาตขนาดใหญ่ น้ำหนักร่วมกว่า 30 ตัน เผยใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก และตกสู่พื้นโลกมากกว่า 4,000 ปีแล้ว

อาร์เจนตินาพบอุกกาบาตใหญ่ยักษ์

เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่าเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ขุดพบอุกกาบาตขนาดใหญ่ในหลุมลึก ที่บริเวณเมืองกันเซโด ประเทศอาร์เจนตินา โดยจุดที่พบอยู่ระหว่างรัฐชาโกและรัฐซานเตียโกเดลเอสเตโร ซึ่งอยู่ห่างจากตอนเหนือของเมืองหลวงบัวโนสไอเรส ประมาณ 1,085 กิโลเมตร เป็นที่ฮือฮาในหมู่ชาวเมืองเป็นอย่างมาก

รายงานระบุว่า อุกกาบาตก้อนนี้มีน้ำหนักมากถึง 30 ตันด้วยกัน ซึ่งนับว่าเป็นอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ตั้งแต่เคยมีการค้นพบบนโลก ส่วนความกว้างและความสูงนั้นยังไม่ระบุแน่ชัด ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อยืนยันขนาดที่แท้จริง 

ด้านมาริโอ เวสโคนี นายกสมาคมดาราศาสตร์ของรัฐชาโก ประเทศอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า อุกกาบาตก้อนนี้มาจากแถบดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี และพุ่งมาชนโลกเมื่อราว 4,000 ปีก่อน

อาร์เจนตินาพบอุกกาบาตใหญ่ยักษ์

จากการประเมินของนักวิทยาศาสตร์ คาดว่าก่อนที่อุกกาบาตลูกนี้จะพุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก มันมีน้ำหนักประมาณ 800 ตัน แต่เมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศก็เกิดการระเบิดแตกและเหลือเป็นอุกกาบาตขนาดเพียง 30 ตัน อย่างที่เห็น

ทั้งนี้สำหรับอุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ คือ อุกกาบาตโฮบา ในประเทศนามิเบีย มีน้ำหนักมากถึง 66 ตัน

 

ที่มา Kapook

แสดงความเห็น

comments