SpaceX ประกาศเตรียมส่ง 2 นักท่องเที่ยวเศรษฐี เที่ยวรอบดวงจันทร์ในปี 2561

      สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ประกาศข่าวเตรียมส่งผู้โดยสาร 2 คน ไปเที่ยวรอบดวงจันทร์ในปี 2561 นับว่าเป็นการไปเยือนดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์ในรอบ 45 ปี

SpaceX

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่หลายคนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อบริษัทขนส่งทางอากาศสัญชาติอเมริกัน ประกาศว่าจะส่งผู้โดยสารที่เป็นบุคคลธรรมดาซึ่งไม่ใช่นักบินอวกาศจำนวน 2 คน เดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ในช่วงปลายปี 2561 ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างมากเพราะจะเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปีที่มนุษย์จะได้ไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง หลังจากครั้งสุดท้ายในปี 2515

โดยจากการรายงานของสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ เมื่อวันที่  27 กุมภาพันธ์ 2560 ระบุว่า อีลอน มัสค์ ประธานกรรมการบริหารของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ได้เปิดเผยรายละเอียดการท่องเที่ยวครั้งนี้ว่า ทริปนี้จะกินเวลาราว 1 สัปดาห์ ผู้โดยสารทั้ง 2 คนจะเดินทางไปกับกระสวยอวกาศดราก้อน-2 (Dragon-2) ซึ่งขับเคลื่อนด้วยจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ ควบคุมโดยระบบออโต้ ไร้นักบิน เมื่อถึงดวงจันทร์ก็จะท่องเที่ยวชมอย่างใกล้ชิดรอบ ๆ พื้นผิว (แต่ไม่ได้ลงจอด) หลังจากนั้นก็จะเดินทางกลับสู่โลก

เที่ยวดวงจันทร์

สเปซเอ็กซ์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ชื่อดัง ที่ร่วมมือกับองค์กรนาซามาโดยตลอด เม็ดเงินสำหรับใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มาจากนาซาเช่นกัน กระสวยอวกาศดราก้อน-2 จะถูกใช้ในภารกิจของนาซาด้วย โดยจะใช้สำหรับพานักบินอวกาศไปส่งยังสถานีอวกาศนอกโลก

สำหรับทริปการท่องเที่ยวดวงจันทร์นั้น ก่อนหน้าการเดินทางครั้งสำคัญ ผู้โดยสารทั้ง 2 คนจะต้องผ่านการตรวจสุขภาพร่างกาย และเรียนรู้การปฏิบัติตัวต่าง ๆ ขณะอยู่ในอวกาศ ซึ่งรวมทั้งการรับมือกับสถานการณ์เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ชื่อของผู้โดยสารทั้งคู่ถูกปกปิดเป็นความลับและราคาค่าโดยสารครั้งนี้ก็ไม่ได้ถูกเปิดเผยเช่นกัน

มัสค์ได้แย้มไว้ว่าราคาค่าทริปนั้นแพงกว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางของลูกเรือนาซาไปยังสถานีอวกาศอยู่เล็กน้อย ซึ่งมันน่าจะเป็นราคาที่แพงมหาศาลใช่เล่น เพราะเพียงแค่มูลค่าของจรวดฟอลคอนเฮฟวีก็ปาเข้าไป 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.14 พันล้านบาท เข้าไปแล้ว ดังนั้นผู้โดยสารทั้ง 2 คนที่จะร่วมทริปไปด้วยกันครั้งนี้ คาดว่าจะต้องอยู่ในสถานะระดับอภิมหาเศรษฐีอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ภาพจาก Instagram spacex

แสดงความเห็น

comments