กระชาย สมุนไพรไทยลดน้ำหนัก ช่วยบำรุงร่างกาย ประโยชน์และสรรพคุณ

กระชาย สมุนไพรจากธรรมชาติที่มาพร้อมสรรพคุณมากมาย ทั้งบำรุงร่างกายสร้างเสริมความฟิตปั๋งให้ท่านชาย ของแบบนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

นอกจากการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันแล้วการรักษาด้วยแพทย์แผนโบราณด้วยการใช้สมุนไพรนั้นก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยอย่างเช่น กระชาย สมุนไพรที่เราหยิบมาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันในวันนี้ ที่หากคุณผู้ชายได้ทราบถึงสรรพคุณเด็ดนี้แล้วรับรองว่าจะตาลุกวาว แต่เอ๊ะ ! สรรพคุณที่ว่าเด็ดนั้นคืออะไร แล้วจะเด็ดจริงอย่างที่คุยหรือไม่ ไปดูกันเลย

กระชาย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Fingerroot หรือ Chinese’s Ginger เป็นพืชล้มลุกที่มีต้นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นที่แตกต่างกันไปได้แก่ ภาคเหนือจะเรียกว่า กะแอน หรือ ละแอน จังหวัดมหาสารคามเรียกว่า ขิงทราย แถบแม่ฮ่องสอนมักจะเรียกว่า จี๊ปู, ซีฟู, เป๊าะซอเร้าะ หรือเป๊าะสี่ ส่วนในกรุงเทพฯ หากได้ยินชื่อว่านพระอาทิตย์ละก็ นั่นก็แปลว่ากระชายเช่นกันค่ะ

กระชายนิยมใช้เป็นสมุนไพรในครัวเรือน โดยส่วนที่นำมาใช้มากที่สุดคือเหง้าและรากที่อยู่ใต้ดิน ในประเทศไทยมีกระชายอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กระชายเหลือง กระชายแดง และกระชายดำ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และสรรพคุณทางยาแตกต่างกันเล็กน้อย โดยเหง้าและรากที่นำมาใช้นั้นมีรสชาติเผ็ดร้อนขม ซึ่งแพทย์แผนโบราณของไทยนิยมมาใช้ทั้งในการรักษาโรคและการบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ยังถือเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย

กระชาย สมุนไพรไทย

 ประโยชน์ของกระชาย

มีการศึกษาพบว่าในเหง้าของกระชายมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 12 รวมทั้งแคลเซียม และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ก็ยังพบสารเคอร์คูมิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบอีกด้วย หมอยาพื้นบ้านของไทยมักนำเหง้ากระชายไปใช้ในการรักษาแผลในปาก แก้กลาก และเกลื้อน และไม่เพียงในเหง้าเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ในรากนั้นยังมีกรดคาวีซินิค (Chavicinic Acid) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด ขณะที่ในกระชายยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่ช่วยป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

กระชาย สมุนไพรไทย

 สรรพคุณของกระชาย เปี่ยมคุณค่า รักษาสารพัดโรค

กระชาย สรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้กระจายอยู่มากมายตามส่วนต่าง ๆ ของต้น ไม่ว่าจะเป็นใบ เหง้า ราก และเหง้าใต้ดิน ยิ่งโดยเฉพาะกระชายแก่จะยิ่งมีประโยชน์สูงกกว่ากระชายอ่อน และควรเลือกกระชายแห้ง เพราะกระชายแห้งจะมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า โดยแต่ละส่วนของกระชายมีสรรพคุณแตกต่างกันไปดังนี้

– เหง้าใต้ดิน

เหง้าใต้ดินมีรสชาติขมและเผ็ด สามารถช่วยแก้อาการปวดท้อง มวนในท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากมีสารซิเนโอเล (Cineole) ที่มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ จึงทำให้อาการปวดท้องทุเลาลงได้ ทั้งนี้ยังเป็นยารักษาริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยชูกำลัง และบำรุงกำหนัด บำบัดโรคนกเขาไม่ขัน

  – เหง้าและราก

เหง้าและรากสามารถใช้เพื่อแก้โรคบิด ถ่ายเป็นมูกเลือด ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อาการปัสสาวะพิการ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษากลากเกลื้อนได้อีกด้วย

   – ใบ

ใบเป็นอีกส่วนหนึ่งของกระชายที่สามารถนำมาใช้ในการบำรุงร่างกาย โดยใบกระชายสามารถรับประทานเพื่อบำรุงธาตุ รักษาโรคในปาก และในคอ แก้อาการโลหิตเป็นพิเศษ และช่วยถอนพิษต่าง ๆ ได้

กระชาย สมุนไพรไทย

กระชายดำ ของดีที่ต้องบอกต่อ กับสรรพคุณสุดล้ำเลิศ

นอกจากกระชายที่เราใช้กันปกติในครัวเรือนแล้วกระชายอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีสรรพคุณที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คงจะเป็นกระชายดำ ที่มีตำนานกล่าวว่าเป็นสมุนไพรมงคลที่หากปลูกไว้หน้าบ้านแล้วจะทำให้บ้านนั้นมีแต่เรื่องดี ๆ ที่เป็นสิริมงคล ป้องกันบรรดาภูตผีปีศาจ ถึงกับว่าต้องมีพิธีการนำต้นลงปลูกอีกด้วย ส่วนประโยชน์ทางด้านสรรพคุณนั้นก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หมอพื้นบ้านได้มีการนำว่านกระชายดำมาใช้ปรุงยาสมุนไพรสืบทอดกันมาเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงเป็นยาชูกำลังและบำรุงสมรรถภาพทางเพศ เช่นเดียวกับกระชายธรรมดา

ทั้งนี้ในปัจจุบันก็ได้มีการนำกระชายดำไปทำเป็นยาบำรุงทั้งแบบเครื่องดื่มและแคปซูล ขณะที่เครื่องสำอางบางชนิดก็ได้มีการใช้กระชายดำเป็นส่วนผสมด้วย เนื่องเพราะกระชายดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อีกต่างหาก

 กระชาย ลดความอ้วนได้จริงหรือ ?

นอกจากจะมีสรรพคุณบำรุงร่างกายแล้ว กระชายยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย โดยสถาบัน Clinical Research Information Service ของประเทศเกาหลีใต้ ได้ทำการศึกษาว่ากระชายสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้หรือไม่ ซึ่งในการศึกษาได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็นสามกลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกรับประทานกระชายวันละ 300 มิลลิกรัม กลุ่มที่ 2 ทาน 600 มิลลิกรัม และกลุ่มที่สามรับประทานยาแป้ง

จากการวิจัยพบว่า ทั้งกลุ่มแรกและกลุ่มที่สองที่มีการรับประทานกระชายนั้นมีรอบเอว ปริมาณไขมัน และน้ำหนักตัวที่ลดลงตามลำดับภายในเวลา 12 สัปดาห์ แต่กลุ่มที่รับประทานยาแป้งนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ของร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามก็ยังต้องมีการศึกษาต่อไปว่าการบริโภคกระชายในปริมาณเท่าใดจึงจะดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ

 กระชาย บำรุงสมรรถภาพทางเพศให้ชายสมชายได้ ไม่ต้องพึ่งยา

ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้นเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิตของคุณผู้ชายทั้งหลาย ที่อาจส่งผลไปถึงชีวิตครอบครัวกันเลยทีเดียว หลายคนที่พบปัญหานี้ก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการรับประทานยา แต่ขอแอบกระซิบว่า จริง ๆ แล้วสมุนไพรก็ช่วยได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะกระชาย ที่ให้ผลดีอย่างเห็นได้ชัด การบริโภคกระชายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะเพศ เพิ่มความหนาแน่นของอสุจิและปริมาณของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้มากขึ้น ทำให้คุณผู้ชายที่เคยนกเขาไม่ขันหรือกามตายด้าน มีสมรรถภาพทางเพศที่ดียิ่งขึ้นได้

 ข้อควรระวังในการใช้กระชายถึงจะเป็นสมุนไพร แต่กระชายก็ยังมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะกระชายดำ การบริโภคกระชายดำต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดอาการเหงือกร่น และอาจเกิดอาการใจสั่นได้ ทั้งนี้ยังไม่ควรใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคตับ และเด็กอีกด้วย ดังนั้นก่อนจะใช้ยาสมุนไพรใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

สมุนไพรใกล้ตัวชนิดนี้มีประโยชน์ไม่ใช่เล่น ๆ เลยใช่ไหมล่ะ แถมยังสามารถหามาใช้ได้ง่ายอีกด้วย แต่ก็อย่างที่เราทราบกันนะว่าสมุนไพรก็ควรใช้อย่างพอดี เพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด และควรหยุดใช้หากมีอาการแพ้ด้วยนะ 

แสดงความเห็น

comments