ข้อดีของการตื่นเช้า ตื่นเช้าดีอย่างไรที่ทุกคนควรรู้

          บทความสุขภาพ – หลายๆคนช่วงเช้าๆอาจจะไม่อยากตื่น อยากจะนอนต่อ วันนี้ก็เลยจะมาบอกข้อดีของการตื่นนอนแต่เช้าที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น ที่หลายคนอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ตื่นเช้า


          เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่มีใครอยากรีบตื่นนอนแต่เช้ากันนัก หากไม่ติดตรงภาระหน้าที่การงาน การเรียน หรือการดูแลคนในครอบครัว หนุ่ม ๆ ก็คงอยากพักสายตา นอนมุดอยู่ใต้ผ้าห่มเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ทว่าความจริงแล้วการตื่นเช้ากลับมีข้อดีมากมาย โดยวันนี้เราจะมาบอกให้ทราบกันว่าข้อดีเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

           มีเวลาออกกำลังกาย

          รู้หรือไม่ว่าการลุกขึ้นมาออกกำลังกายแต่เช้าก่อนอาบน้ำอาบท่าออกไปทำงาน จะช่วยกระตุ้นพลังงานให้คุณมีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปตลอดทั้งวัน ดังนั้นอย่าได้แปลกใจว่าทำไมฟิตเนสบางแห่งถึงได้รีบเปิดตั้งแต่ไก่โห่ (เปิด 24 ชม. เลยก็มี) เอาเป็นว่าขุดตัวเองออกจากที่นอนแล้วมาออกกำลังกายเตรียมความพร้อมกันดีกว่า

           หลีกเลี่ยงรถติดได้เยอะ

          อันที่จริงข้อนี้หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วล่ะ เพียงแต่ว่าพอถึงเวลานาฬิกาปลุกทำงาน สวนใหญ่ก็กดปิดแล้วนอนต่อ ตื่นมาอีกทีก็รีบกุลีกุจออกจากบ้าน ซึ่งเมื่อคนออกจากบ้านในเวลาไล่เลี่ยกันก็ไม่น่าแปลกที่ต่างมากระจุกรวมกันอยู่บนท้องถนน แล้วถ้างั้นสู้ยอมตื่นเช้ากว่าเดิมอีกนิด รีบออกจากบ้านเพื่อเลี่ยงรถติดไม่ดีกว่าเหรอครับ

           ไม่มีสิ่งกวนใจยามทำงาน

          คิดดูสิว่าถ้าคุณไปถึงที่ทำงานเร็ว ขณะที่ยังไม่มีคนมาถึงออฟฟิศมากนัก คุณจะมีสมาธิในการทำงานมากขนาดไหน ไม่มีเสียงโทรศัพท์ดัง ไม่มีเพื่อนร่วมงานมาเจ๊าะแจ๊ะ ไม่มีเมลงานมาในช่วงเช้า ทำให้คุณมีเวลาเคลียร์งานเก่า ๆ ให้หมดไป คิดโปรเจคท์งานใหม่ ๆ ได้ลื่นไหล เป็นต้น

           มีเวลาเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

          ยิ่งตื่นเช้ามากเท่าไรก็ยิ่งมีเวลาในการตระเตรียมอาหารเช้ามากขึ้นเท่านั้น เพราะคุณมีเวลาที่จะทำอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกิน แต่หากไม่ทำเองอย่างน้อยก็มีเวลาเลือกซื้อมื้อเช้าที่ให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ซึงมันดีกว่าการตื่นสายจนต้องพึ่งพาอาหารจานด่วนหรือจังค์ฟู้ดกินแน่นอน

           มีเวลาวางแผนจัดการชีวิต

          เราเชื่อว่าชีวิตของหนุ่ม ๆ แต่ละคนก็มีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบมากน้อยแตกต่างกันออกไป บางครั้งเราก็ไม่สามารถแบ่งเวลางานมาวางแผนสิ่งที่ต้องทำได้เต็มที่ ลืมนู้นลืมนี่จนชีวิตในแต่ละวันไม่เป็นระบบ ทว่าหากคุณยอมตื่นเช้ามาจัดการแพลนชีวิต ทุกอย่างที่ต้องทำก็จะดำเนินไปอย่างมีแบบแผน ซึ่งมันดีกว่าอยู่แล้วจริงไหมครับ

           ทำงานได้มากขึ้น

          การตื่นนอน 6 โมงเช้ากับการตื่น 9 โมง นั้นแตกต่างกันมากกว่าที่คิดนะครับ เพราะยิ่งคุณตื่นเร็วมากเท่าไร คุณก็มีเวลาทำงานมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงเหลือเวลาตรวจทานข้อมูลก่อนส่งอีกด้วย เท่ากับว่างานนี้ได้ผลงานทั้งในเรื่องปริมาณและจำนวนเลย

            ไม่พลาดการพบปะสังสรรค์หลังเลิกงาน

          มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องพลาดนัดต่าง ๆ หลังเลิกงาน เนื่องจากยังเคลียร์งานไม่เสร็จ เพราะมาออฟฟิศสายจนเสียเวลาทำงานไปหมด ถ้างั้นสู้รีบตื่นแต่เช้ามาจัดการงานให้เสร็จเร็ว ๆ ดีกว่าไหม พอถึงเวลาเลิกงานปุ๊บจะได้รีบออกไปทำธุระหรือสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ได้เลยไง

          เห็นไหมครับว่า ข้อดีของการตื่นนอนแต่เช้ามีมากมายจริง ๆ ลองปรับพฤติกรรมการนอนของตัวเองเสียใหม่โดยการเข้านอนให้เร็วขึ้นและตื่นให้เช้ากว่าเดิม แรก ๆ อาจเป็นเรื่องยากและมีอาการงอแงนิดหน่อย แต่ถ้าฝึกไปเรื่อย ๆ จนทำเป็นกิจวัตรได้สำเร็จ คุณจะรู้ซึ้งถึงข้อดีของการตื่นเช้าแน่นอนครับ

แสดงความเห็น

comments