นักวิทย์ฯ ค้นพบเต่ายักษ์สายพันธุ์ใหม่ บนหมู่เกาะกาลาปากอส

บนโลกในนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่มนุษย์เรายังค้นพบสิ่งใหม่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์แปลกๆ ที่ยังค้นพบเจอสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบเต่าสายพันธุ์ใหม่ในหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 250 กิโลกรัม และอยู่มานานกว่า 100 ปี

เต่าสายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2558 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเต่ายักษ์สายพันธุ์ใหม่ บนหมู่เกาะกาลาปากอส ในทะเลแปซิฟิก

นักวิทยาศาสตร์ ได้ใช้ข้อมูลด้านพันธุกรรมเพื่อจัดกลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน 250 ชนิด ที่มีความแตกต่างจากสายพันธุ์ของเต่าอื่นบนเกาะซานตาครูซ โดยที่มีเต่าที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้ว 15 สายพันธุ์ และมี 4 สายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

สำหรับเต่าสายพันธุ์ใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อว่า Chelonoidis donfaustoi ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามเจ้าหน้าที่เกษียณบนอุทยานในหมู่เกาะกาลาปากอส เต่าชนิดนี้มีน้ำหนักกว่า 250 กิโลกรัม และมีชีวิตมานานกว่า 100 ปี

นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์หวังว่า การค้นพบเต่าสายพันธุ์ใหม่นี้ จะช่วยปกป้องและฟื้นฟูเต่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่อ่อนแอ และมีจำนวนแค่ 250 ตัวเท่านั้น

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญเคยมีความเชื่อว่า เต่ายักษ์ 2 แบบที่อาศัยอยู่บนเกาะซานตาครูซนั้น เป็นสายพันธุ์เดียวกัน โดยจะอาศัยอยู่ทางตะวันออกของเกาะและมีรหัสทางพันธุกรรมที่แตกต่างจากเต่าตัวอื่นบนเกาะ

เต่าสายพันธุ์ใหม่

ภาพจาก nature.com

แสดงความเห็น

comments