เกมส์ Tropico 5 โดนแบน ชี้อาจกระทบความสงบประเทศ ห้ามจำหน่ายในไทย

Tropico 5 โดนแบน สื่อทั่วโลกประโคมข่าวไทยแบนเกม Tropico 5 เกมแนวสร้างเมือง เหตุกระทบความสงบประเทศ ด้านบริษัทยันไม่ยื่นอุทธรณ์

Tropico 5

            จากกรณีที่สำนักพิจารณาวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม มีคำสั่งไม่อนุญาตให้จำหน่ายเกมTropico 5 ของบริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย เนื่องด้วยเนื้อหาเกมบางส่วนอาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยบริษัทมีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 15 วัน ตามที่ได้รายงานข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.นงลักษณ์ สหวัฒนพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย ผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์เกม ระบุว่า ที่ผ่านมาทาง New Era ได้จำหน่าย Tropico 3 และ 4 ในประเทศไทยโดยไม่มีปัญหา แต่ในภาค 5 เนื้อเรื่องเปลี่ยนแปลงไปและบางส่วนอาจจะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยทางบริษัทจะไม่อุทธรณ์ต่อคำสั่งห้ามนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีคำสั่งดังกล่าว ทำให้ขณะนี้สื่อต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นทั้งยุโรปและอเมริกาต่างประโคมข่าวเกี่ยวกับการแบนเกม Tropico 5 ในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น Time, Gamespot, Polygon และ Eurogamer เป็นต้น

ทางด้าน Kalypso Media ต้นสังกัดผู้พัฒนาเกม Tropico 5 กล่าวว่า คำสั่งห้ามจำหน่ายดังกล่าวระบุว่ามีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันแต่ไม่ได้บอกว่าส่วนไหน ขณะที่ นายสเตฟาน มาซิเน็ค ตำแหน่ง Global Managing Director เผยว่า เราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้เกมนั้นได้รับอนุญาตวางจำหน่าย แต่ดูเหมือนว่าทางสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์เห็นว่าบางเนื้อหาของเกมสร้างความขัดแย้งต่อเหล่าผู้บริโภคจนเกินไป มันเหมือนกับว่ามีคำสั่งจากตัว El Presidente (ประธานาธิบดี) จากเกมออกมายังไงยังงั้น

ทั้งนี้ สำหรับ Tropico 5 เป็นภาคต่อของซีรีส์เกมแนวสร้างเมือง โดยมีลักษณะเป็นการบุกเบิกเกาะร้างเพื่อสร้างเมืองรวมถึงระบบการปกครองให้มีการพัฒนาขึ้นตามลำดับ โดยผู้เล่นต้องสวมบทประธานาธิบดีที่ได้รับคำสั่งให้ไปสร้างเมืองในเกาะร้างภายใต้การปกครองขององค์จักรพรรดิ แต่เมื่อพัฒนาเมืองไปได้ช่วงหนึ่งจะต้องมีการสร้างกองกำลังปฏิวัติเพื่อประกาศอิสรภาพจากการปกครองขององค์จักรพรรดิ

แสดงความเห็น

comments