กทม. เตรียมออกมาตรการ จับปรับ 5 พัน ทิ้งขยะลงคูคลอง คนแจ้งได้ส่วนแบ่ง 50%

กทม. เตรียมเอาจริง จ่อฟันสำหรับคนทิ้งขยะลงคูคลองและแหล่งน้ำสาธารณะ แบ่งค่าปรับให้คนชี้เบาะแสครึ่งหนึ่ง พร้อมเผยเตรียมพร่องน้ำตามคลอง รับมือฝนวันที่ 5-10 มิ.ย. อีกระลอก ระบุเดือน พ.ค. กรุงเทพฯ ฝนหนักที่สุดในรอบ 26 ปี

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560 พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมเครือข่ายความร่วมมือประชาสัมพันธ์สถานการณ์ฝนและน้ำเร่งระบายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับคณะผู้บริหาร กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กองบังคับการตำรวจจราจร และสื่อมวลชน เพื่อขอความร่วมมือในการนำเสนอข่าวและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ

ทิ้งขยะลงคูคลอง จับปรับ

พล.ต.อ. อัศวินกล่าวว่า กรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ในวันที่ 5-10 มิ.ย. จะมีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ในเบื้องต้นได้สั่งการให้มีการพร่องน้ำตามคูคลองต่าง ๆ ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 1 เมตร ยกเว้นเพียงแค่คลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากรเท่านั้น ที่ไม่สามารถพร่องน้ำได้ เนื่องจากมีระยะทางยาวและปริมาณน้ำค่อนข้างมาก แต่ กทม. จะอาศัยเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ภายหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศแจ้งการเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และมีฝนตกชุกหนาแน่นหลายพื้นที่ต่อเนื่อง โดยช่วงวันที่ 24-30 พฤษภาคม มีปริมาณฝนสะสมรวมกว่า 400 มิลลิเมตร และตลอดเดือนพฤษภาคม วัดปริมาณน้ำฝนสะสมได้รวม 504 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าค่าปกติ คือ 248 มิลลิเมตร หรือมากกว่า 2 เท่าตัว และยังเป็นการทำลายสถิติปริมาณฝนในรอบ 26 ปี นับตั้งแต่มีการจดบันทึกปริมาณฝนของสำนักการระบายน้ำ ตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา

ทิ้งขยะลงคูคลอง จับปรับ

      ด้าน พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม. ได้สั่งการให้ทั้ง 50 สำนักงานเขต ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ตามจุดที่มีปัญหาน้ำรอระบายเป็นประจำ อาทิ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ แยกหลักสี่ ถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าศาลอาญา และขณะนี้ กทม. ได้เตรียมดำเนินมาตรการจับ-ปรับผู้กระทำผิดทิ้งขยะลงคูคลอง และแหล่งน้ำสาธารณะ ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

พร้อมทั้งออกระเบียบการให้รางวัลคนชี้เบาะแสผู้กระทำผิดทิ้งขยะลงในคูคลองและแหล่งน้ำสาธารณะครึ่งหนึ่ง เพื่อร่วมเป็นจิตอาสาเฝ้าระวังและรักษาความสะอาดคูคลอง ซึ่งคาดว่าอีก 2 สัปดาห์จะสามารถประกาศข้อกำหนด หลักปฏิบัติ และบทลงโทษ จากนั้นจะแถลงข่าวให้ประชาชนได้รับทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร
ที่มา Kapook

แสดงความเห็น

comments