ทารกไม่ถ่าย ลูกน้อยไม่อึหลายวัน ทำยังไงดี

กลุ้มใจมากลูกน้อยไม่อึมาหลายวัน ลูกน้อยจะเป็นอะไรหรือเปล่า แล้วจะมีวิธีไหนบ้างให้ลูกน้อยกลับมาขับถ่ายปกติได้บ้าง มาดูวิธีกัน

ทารกไม่ถ่าย

ในช่วงแรกเกิดของทารก เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต่างก็คอยเลี้ยงดู เฝ้าสังเกตและประคบประหงมให้ลูกของตนเองกินอิ่มนอนหลับอย่างปลอดภัย หากเกิดอะไรที่ผิดปกติกับลูกน้อยเข้านิดเดียว ก็เป็นต้องเปิดตำราหาทางออกกันยกใหญ่ ซึ่งเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจเกิดความกังวลได้ไม่น้อยเลย นั่นก็คือเรื่องการขับถ่ายของเจ้าตัวน้อยนั่นเอง เพราะบางวันลูกก็ถ่ายมาก บางวันก็ถ่ายน้อย แถมบางวันก็ไม่ถ่ายเลย บางทีไม่ถ่ายนานเป็นอาทิตย์ ๆ เลยก็มี แต่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งคิดมากว่าลูกจะเป็นอะไรไปนะคะ เพราะวันนี้มีบทความดี ๆ เกี่ยวกับระบบขับถ่ายของทารกมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ พร้อมกับมาไขข้องสงสัยเหตุใดทารกไม่อึพร้อมวิธีช่วยให้ลูกถ่ายง่ายมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

เด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด จะมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นระบบสมองและประสาท ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงระบบขับถ่ายก็มีการเปลี่ยนแปลงและมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละช่วงวัย รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ อย่างสารอาหารที่ได้รับก็ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ทารกที่ทานนมแม่นั้นจะช่วยให้ขับถ่ายง่าย ถ่ายบ่อย แต่ถ้าวันไหนที่ลูกน้อยไม่ถ่ายเหมือนปกติ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะความจริงแล้วทั้งหมดนี้เป็นธรรมชาติของระบบขับถ่ายในเด็กทารก ซึ่งมีลักษณะดังนี้

 

ระบบขับถ่ายของเด็กทารก

ในเด็กแรกคลอด ตั้งแต่ 1- 48 ชั่วโมง จะมีการขับถ่ายปัสสาวะและถ่ายอุจจาระครั้งแรกสุดของทารก ที่เรียกว่า ขี้เทา มีลักษณะสีดำอมเขียว เนื้อเหนียวละเอียด ประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกย่อยระหว่างอยู่ในครรภ์ เช่น เซลล์ผนังลำไส้เล็ก ขนอ่อน เมือก น้ำคร่ำ น้ำดีและน้ำ แต่หากลูกยังไม่ถ่ายขี้เทาออกมาภายใน 48 ชั่วโมงแรก ควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจเกิดอาการผิดปกติ เช่น ลำไส้อุดตันได้

ทารกจะถ่ายขี้เทาหมดไปภายใน 1-3 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการได้รับนมในแต่ละวัน โดยในช่วง 1 สัปดาห์แรก ทารกจะขับถ่ายประมาณ 5-12 ครั้งต่อวัน ขึ้นอยู่กับการให้นม แต่เมื่อลูกอายุ 1 เดือนขึ้นไป ลำไส้ของทารกจะพัฒนาและดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นและสามารถย่อยนมแม่ได้หมด เนื่องจากนมแม่ไม่มีของเสียที่เป็นกากมาก จึงไม่เหลือกากอาหารไว้ขับถ่าย ทำให้ลูกขับถ่ายน้อยลง บางคนอาจนานหลายวัน หรือนาน 2-3 สัปดาห์เลยก็มี ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติของทารกค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม ทารกที่ทานนมแม่ก็มีสิทธิ์ท้องผูกได้ รวมไปถึงทารกที่เปลี่ยนจากทานนมแม่มาเป็นนมผสมทันที ก็มีส่วนทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเปลี่ยนไปได้เช่นกัน นั่นก็เพราะว่าในนมผสมมีอัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนสูงกว่านมแม่ ทำให้นมผสมย่อยยาก และส่งผลให้ลูกท้องผูกนั่นเอง

นอกจากนี้การป้อนอาหารเสริมบางอย่างที่ไม่เหมาะกับลูก ก็อาจทำให้ท้องผูกได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเน้นอาหารเสริมที่มีกากใยมากขึ้น และค่อย ๆ ป้อนเขาทีละน้อยเพื่อให้กระเพาะของลูกปรับสภาพ แต่ถ้าลูกมีอาการท้องผูกมาก หรือมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ และคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกน้อยกลับมาขับถ่ายเป็นปกตินั้น สามารถช่วยได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

ทารกไม่อึ

วิธีช่วยให้ลูกถ่ายและแก้อาการท้องผูก

  1. ในกรณีที่เด็กทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือน ยังไม่สามารถทานผักและผลไม้ได้ คุณแม่จึงต้องเป็นคนทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักและผลไม้ที่มีกากใยและช่วยระบาย โดยเฉพาะ มะละกอ มะขาม ส้ม ลูกพรุน รวมถึงดื่มน้ำมาก ๆ เพราะอาหารเหล่านี้สามารถส่งผ่านจากน้ำนมไปสู่ทารก ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ปกติค่ะ

  2. หากทารกมีอายุเกิน 6 เดือนแล้ว ให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ รวมถึงให้ทานผักผลไม้ที่เหมาะสม เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

  3. ลองเปลี่ยนสูตรนมผสมที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

  4. การนวดท้องลูกเบา ๆ ก็จะช่วยให้ลูกขับถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น

  5. ไม่แนะนำวิธีสวนอุจจาระ เพราะการสวนก้นลูกเพื่อให้ถ่ายนั้นเป็นการรบกวนกระบวนการทำงานของลำไส้ให้ทำงานผิดปกติได้

  6. หากคุณพ่อคุณแม่ทำทุกวิธีแล้ว ลูกน้อยก็ยังไม่ถ่ายอีกหลาย ๆ วัน แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

การขับถ่ายของลูก โดยเฉพาะในช่วงวัยทารกไปจนถึงช่วง 5 ขวบ เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเอาใจใส่ เพราะการขับถ่ายสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของลูกได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน และสุขภาพของลูกให้ดีอยู่เสมอ แต่หากพบว่าลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอย่างรุนแรง ควรรีบปรึกษากุมารแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุอย่างใกล้ชิดค่ะ

ที่มา Kapook

แสดงความเห็น

comments