แก้ฮวงจุ้ยร้านค้า ด้วยกระจกเงา

ฮวงจุ้ย – “กระจกเงา” ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญทางฮวงจุ้ยนำมาใช้ช่วยเสริมฮวงจุ้ยที่ดี หรือนำมาแก้ฮวงจุ้ยที่ร้ายก็ได้ แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็อาจจะเป็นโทษได้เหมือนกันเรียกว่า ดาบสองคม การใช้กระจกเงา จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง “กระจกเงา จะใช้ในกรณีไหนบ้าง โดยเฉพาะร้านค้า”

 กระจกเงา

แก้ปัญหาห้องแคบๆ ร้านค้าที่มีพื้นที่คับแคบโดยเฉพาะด้านข้างที่มักเป็นกำแพงตัน การนำกระจกเงาบานใหญ่มาติดที่ผนังกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง กระจกเงาก็จะช่วยขยายห้องให้กว้างขึ้นเป็น 2 เท่า ทำให้ร้านดูกว้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว ลูกค้าก็จะไม่รู้สึกอึดอัด วิธีนี้เป็นวิธีที่นำมาใช้กันมาก

 หลักการติดกระจกด้านข้าง มีข้อที่จะต้องระวังก็คือ อย่าติดกระจกเงาทั้งสองด้าน ในลักษณะปะทะหรือประจันหน้ากัน เพราะกระจกจะสะท้อนซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดภาพหลอน ให้ความรู้สึกที่ไม่ดีกับลูกค้าได้

 ห้องมีลักษณะตื้น อาจใช้กระจกเงาช่วยขยายห้องให้ดูลึกขึ้นได้ โดยการติดกระจกเงาด้านหลังของห้อง นอกจากนี้ กรณีที่ร้านมีเพดานที่ต่ำเกินไปกระจกเงาก็ยังช่วยให้เพดานสูงขึ้นได้ ถ้าติดกระจกเงาที่เพดาน ทำให้ร้านเกิดความสมดุล ลูกค้าจะไม่รู้สึกว่าร้านคับแคบ คุณสมบัติของกระจกเงาก็คือ จะช่วยขยายพื้นที่ร้านนั่นเอง ร้านที่กว้างอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กระจกเงา กระจกเงาจึงเหมาะกับร้านที่เล็กๆ แคบๆ

 กระจกเงาติดในมุมที่มองไม่เห็น ร้านที่มีขนาดใหญ่ จะเกิดมุมอับที่เจ้าของร้านมองไม่เห็นกระจกเงาจะแก้ไขปัญหานี้ได้

กระจกเงาแก้เสาลอยในร้าน ปัญหาของร้านที่กว้างหรือพื้นที่มากเกินก็คือ ภายในร้านจะเกิดเสาลอยขึ้นได้ ซึ่งเสาลอยในทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี เสาลอยจะเป็นตัวขวางสายตา ลูกค้าจะรู้สึกเกะกะ

 การแก้ไขเสาลอย อาจใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือตู้โชว์มาพิงกับเสาเพื่อไม่ให้เสาลอยเด่นเกินไป แต่วิธีที่ดูจะได้ผลมากกว่า ก็คือ การเอากระจกเงามาติดรอบเสาวิธีนี้จะทำให้เวลาลูกค้ามองเข้ามาในร้าน จะไม่รู้สึกว่ามีเสาลอยอยู่ในร้านเลย เพราะกระจกเงาจะสะท้อนภาพรอบๆ ร้านแทนเสา นั่นเอง

กระจกเงาสะท้อนภาพจากภายนอกเข้ามา กระจกจะดึงภาพที่อยู่ตรงข้ามกับร้านเข้ามาในร้าน เช่น ตรงข้ามร้านมีเสาไฟฟ้า กระจกก็จะดึงภาพเสาไฟฟ้าเข้ามาในร้านด้วย หรือตรงข้ามเป็นร้านคู่แข่ง กระจกก็จะเอาร้านคู่แข่งมาอยู่ในร้านเรา จึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

 

เห็นมั๊ย ถ้าเรารู้วิธีนำกระจกเงามาใช้ย่อมเกิดประโยชน์กับร้านอย่างแน่นอน โดยเฉพาะร้านที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ ที่ค่อนข้างจะคับแคบ รับรองว่าใช้วิธีติดกระจกเงาตามที่ผมว่ามาได้ผลดีแน่ๆ ลองนำไปใช้ดู ได้ผลยังไงส่งข่าวมาบ้างน๊า

ที่มา : นิตยสาร SMEs ชี้ช่องรวยเดือน สิงหาคม 2557

แสดงความเห็น

comments