สูตรแกงหน่อไม้ใบย่านาง วิธีทำอาหารอีสานรสแซ่บ ประโยชน์เพียบ

          สูตรอาหาร – หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมต้มหน่อไม้ต้องใส่ใบย่านาง ? ก็เพราะมีความเชื่อกันมาว่า หน่อไม้มีฤทธิ์ร้อน กินมาก ๆ จะทำให้ท้องอืด จึงต้องแก้ด้วยน้ำใบย่านางซึ่งมีฤทธิ์เย็น นี่เองที่ทำให้หน่อไม้กับใบย่านางกลายเป็นของคู่กันไปซะแล้ว
แกงหน่อไม้ใบย่านาง
            ถ้ารู้แล้วว่า หน่อไม้กับใบย่านางเป็นของคู่กัน แบบนี้ก็ต้องลองมาทำเมนูที่มีทั้งหน่อไม้และใบย่านางกันดูสักหน่อย กับเมนูที่มีชื่อว่า แกงหน่อไม้ใบย่านาง เมนูโปรดของคออาหารอีสานรสแซ่บ ที่จะพาทุกคนไปอร่อยไปกับหน่อไม้กรอบ ๆ เข้ากันดีกับน้ำใบย่านาง แถมยังมีผัก และเห็ดนานาชนิดเต็มถ้วยไปหมด กลิ่นหอมฟุ้งเลยทีเดียว ยิ่งถ้าใครชอบกินปลาร้าด้วยแล้ว รับรองเลยว่าเด็ดโดนใจ แถมในน้ำใบย่านางยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอีกด้วย เอาล่ะ ถ้าใครสนใจจะเข้าครัวไปทำ แกงหน่อไม้ใบย่านางกันแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านางด้านล่างนี้กันเลยจ้า

ส่วนผสม
 
           – ใบย่านาง
           – พริกสด หรือพริกแห้ง ปริมาณตามชอบ
           – หอมแดง
           – ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 1/4 ถ้วย
           – หน่อไม้สด หรือหน่อไม้รวกหั่นเป็นชิ้น ต้มสุก
           – ผักตามชอบ (เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว)
           – เห็ดตามชอบ หั่นเป็นชิ้น (เช่น เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดชิเมจิ เห็นฟาง)
           – ชะอมเด็ด
           – ใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ
           – น้ำปลาร้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
 วิธีทำ
 
           – 1. นำใบย่านางมาขยำกับน้ำ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
           – 2. โขลกพริกสดกับหอมแดง และข้าวเหนียวแช่น้ำเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
           – 3. ใส่น้ำใบย่านางลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และตะไคร้ทุบ ลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง
           – 4.  ใส่ผักสด และเห็ด ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (สามารถเพิ่มพริกทุบลงไปเพิ่มความเผ็ดได้) ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง สุดท้ายใส่ชะอม และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

 

            ถึงสีของแกงหน่อไม้ใบย่านางถ้วยนี้จะดูไม่น่ากินเอาเสียเลย แต่รับรองว่า ถ้าได้ลองตักมาชิมสักครั้งก็คงจะติดใดจกันเป็นแถว แถมเมนูนี้ สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก ก็น่าลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกกันดูนะ มีแต่ผัก ไร้เนื้อสัตว์ ดีสุด ๆ 

แสดงความเห็น

comments