เทศกาลกินเจ 2557 เริ่ม 24 ก.ย. นี้ เยาวราชคนแน่น แต่ราคาวัตถุดิบแพงขึ้น

กินเจปี 2557 เริ่มกินวันที่ 24 ก.ย. เทศกาลกินเจ ปี 57 ทั่วประเทศคึกคัก ส่วนเยาวราชคนแน่นมาก ขณะผู้ค้าบ่นต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง ส่วนวัดเล่งเน่ยยี่ประชาชนแห่ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เทศกาลกินเจ 2557

วันที่ 23 กันยายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศเทศกาลกินเจประจำปี 2557 บริเวณตลาดสดเยาวราช พบว่า ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนต่างทยอยเดินทางมาเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จรูปและวัตถุดิบในการประกอบอาหารเจอย่างคึกคักเช่นเดียวกับปีก่อน โดยพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารเจต่างกล่าวว่า ในปีนี้ราคาของต้นทุนวัตถุดิบมีราคาที่สูงกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับราคาของก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนที่ได้มีการปรับขึ้นไปก่อนหน้านี้

 ในส่วนของราคาต้นทุนวัตถุดิบการประกอบอาหารเจในปีนี้ พบว่า

– จำฉ๋าย หรือดอกไม้จีน กิโลกรัมละ 450 บาท
– เต้าหู้มัด กิโลกรัมละ 200 บาท มีราคาที่สูงกว่าปกติเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมา
– โปรตีนเกษตร กิโลกรัมละ 90-150 บาท
– แป้งหัวบุก กิโลกรัมละ 100 บาท
– บะหมี่เจ กิโลกรัมละ 70 บาท
– กานาฉ่าย กิโลกรัมละ 120-350 บาท ตามแต่คุณภาพ
– เห็ดหอมแห้ง กิโลกรัมละ 480 บาท
– ใบปอ กิโลกรัมละ 80 บาท


ขณะที่ราคาอาหารปรุงสำเร็จ คงอยู่ที่ราคา 30-50 บาท เช่นเดียวกันกับปีก่อน

นอกจากนี้ บรรยากาศบริเวณวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ พบว่า ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนต่างทยอยเดินทางเข้ามากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมขอให้เทพเจ้าปกปักรักษาคนในครอบครัวให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง


คนร่วมกินเจแน่น 2 โรงเจจันทบุรี


บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจจังหวัดจันทบุรี วันนี้ถือว่าเป็นวันแรกของเทศกาลถือศีลกินเจจังหวัดจันทบุรี มีประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจเข้ารับประทานอาหารเจกันอย่างเนืองแน่น ทั้งโรงเจบ้วนเฮงเจตั้ว วัดเขตร์นาบุญญาราม และโรงเจเม่งหงีเจตั้ว สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี มีการประกอบอาหารผักปลอดสารพิษเลี้ยงประชาชน นักท่องเที่ยว ถือเป็นจุดเด่นของโรงเจที่จังหวัดจันทบุรี มีการบริการประชาชนอย่างทั่วถึง แต่ละมื้อจะใช้เงินในการจัดซื้อวัตถุดิบทั้งผักสด  คะน้า ผักบุ้ง ถั่วงอก ผักกาดขาว เต้าหู้ ข้าว พริก และเครื่องปรุงรส มื้อละประมาณ 50,000 บาท วันละประมาณ 150,000 บาท ต่อ 1 โรงเจ มีประชาชนร่วมรับประทานเจที่โรงทานวันละประมาณ 6,000 คน รวม 2 แห่ง ประมาณ 12,000 คน

  โดยโรงเจทั้ง 2 แห่งในจังหวัดจันทบุรี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณบางส่วนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในการจัดกิจกรรมทางศาสนาและในปีนี้จังหวัดจันทบุรี กำหนดจัดงานเทศกาลถือศิลกินเจตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2557 ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2557 นี้


กินเจโคราชคึกราคาอาหารปรับขึ้นหลังวัตถุดิบแพง

บรรยากาศก่อนเทศกาลกินเจ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นไปอย่างคึกคักเนื่องจากเทศกาลกินเจเทศกาลกินเจในปีนี้ จะมีทั้งหมด 2 ครั้ง ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2557 และครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2557 ซึ่งในปฏิทินจีนจะมีเดือน 9 สองครั้ง และจะเกิดขึ้นในรอบ 132 ปี ทำให้บรรดาร้านจำหน่ายอาหารเจต่าง ๆ ได้นำธงสีเหลือง ที่เป็นสัญลักษณ์มาประดับภายในร้าน

 ขณะที่ร้านอาหารเจก็ต่างพากันประกอบอาหารเจเสร็จตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา เนื่องจากในช่วงวันนี้จะมีประชาชนเป็นจำนวนมากที่จะออกมาเลือกซื้ออาหารเจไปรับประทานก่อนเทศกาลกินเจ เพื่อเป็นการล้างท้อง หรือชำระล้างเนื้อสัตว์ที่อยู่ภายในร่างกาย จากการตรวจสอบราคาอาหารเจพบว่า ราคาอาหารได้มีการปรับขึ้นราคาจากช่วงปีที่ผ่านมา ถึงอย่างละ 5 บาท เนื่องจากราคาวัตถุดิบ ได้มีการปรับราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิมเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะโปรตีนเกษตร


คนกินเจทำพิธีอัญเชิญเทพนพพระเคราะห์

ที่วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม บนยอดเขาสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี ชาวไทยเชื้อสายจีนและประชาชนที่เข้าร่วมถือศีลกินเจ พร้อมใจกันสวมชุดขาว ร่วมกันประกอบพิธีรับเจ้าประเพณีโบราณ อัญเชิญเทพนพพระเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ หรือกิ่วฮ๊วงฮุกโจ้ จากสรวงสวรรค์ลงมาเป็นประธาน และเป็นสักขีพยาน ในการที่เปิดสถานที่ถือศีลกินเจและโรงเจ และจะร่วมกันถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มจากวันนี้ (23 กันยายน) เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 4 ตุลาคม นี้

ขณะเดียวกันทางวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิมบนยอดเขาสะแกกรัง ยังเปิดให้สักการะเจ้าแม่กวนอิมในช่วงเทศกาลกิน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมยอดเขาสะแกกรัง รวมถึงเปิดโรงทานอาหารเจตลอด 3 มื้อ เพื่อให้กับผู้ที่ถือศีลกินเจ โดยทุกเย็นผู้ถือศีลจะมาสวดมนต์ร่วมกันตลอดเทศกาล


พิษณุโลกจัดเทศกาลกินเจยิ่งใหญ่ 9 วัน 9 คืน

ที่มูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก ถ.สนามบิน อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้จัดพิธีเปิดเทศกาลถือศีลกินผักรักษาศีล 5 เทศกาลกินเจ จ.พิษณุโลก โดยได้จัดให้มีขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ อัญเชิญองค์เทพกิ้วอ้วงฮุกโจ้ว เทพประธานในงานเทศกาลถือศีลกินเจ โดยธงสีเหลืองจะปลิวไสวไปทั่วบริเวณงาน กับอักษรภาษาจีนตัวหนังสือสีแดง ที่มีความหมายว่า ( เจ ) จะถูกประดับประดาเต็มศาลเจ้า ที่จัดงานถือศีลกินเจ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนได้รับรู้ว่าสถานที่แห่งนี้มีการจัดงานถือศีลกินเจ

โดยทางมูลนิธิยังได้จัดเตรียมอาหารเจไว้ให้สาธุชนได้รับประทานฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 17.00 น. ตลอดงานถือศีลกินเจ ทั้ง 9 วัน 9 คืน

กินเจทั่วประเทศคึกเยาวราชคนแน่น-ต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง (ไอเอ็นเอ็น)
ที่มา –Kapook

แสดงความเห็น

comments